Custom Search

Tuesday, October 20, 2009

มะรุม พืชครอบจักรวาล




มะรุมเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทุกส่วน เช่น ราก เปลือก ใบ ดอก ฝัก ฝัก ปรุงเป็นอาหารรับประทาน

ชาวอินเดียยังได้ทดลองและเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษาโรคได้ถึง 300 ชนิด สหประชาชาติได้ให้การสนันสนุนในการค้นค้าวิจัยอย่างกว้างขวาง

แม้แต่ประเทศ อื่น เช่น อังกฤษ เยอรมัน รัสเซีย ญีปุ่น จีน ก็หันมาให้ความสนใจและทำการค้นคว้าอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เบาหวาน เป็นต้น


เป็นพืชยืนต้นขนาดกลางส่วนใหญ่จะปลูกทิ้งไว้บริเวณรอบบ้าน กินได้ หลายส่วนแต่ที่นิยมกินจะเป็นฝักมากกว่าส่วนอื่น พบในทุกภาคของไทย อีสานเรียก ผักอีฮุม หรือผักอีฮึม เหนือมะค้อมก้อน กะเหรี่ยงแถบการญจนบุรี เรียกกาแห้วเด้ง นิยมกินฤดูหนาวเพราะออกฝัก

คุณคุณค่าของมะรุม มีโภชนาการสุงสุด ( ในคัมภีร์ใบเบิ้ลว่ากันว่าเป็นพืชที่รักษาโรค )

ใบมะรุมมีโปรตีนสูงกว่านมสด 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีตุอาหารสูงเป็นพิเศษที่ช่วยป้องกันโรค นั่นคือ

วิตามินเอ บำรุงสายตามากกว่าแครอต 3 เท่า

วิตามินซี ป้องกันหวัด 7 เท่าของส้ม

แคลเซียม บำรุงกระดูกเกิน 3 เท่าของนมสด

โพแทสเซียม บำรุงสมองและระบบประสาท

ใยอาหารและพลังงาน ไม่สูงมากเหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก

จากอาหารมาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ปัจจุบันต่างประเทศนำใบมะรุมออกจำหน่ายผลิตภัณฑ์เช่น ญีปุ่น ระบุว่าแก้โรคหอบหืด ปวดศีรษะ บำรุงสายตา ระบบทางเดินอาหาร
อินเดีย หญิงตั้งครรภ์จะกินใบมะรุมเพื่อเสริมธาตุเหล็ก

ประโยชน์ของมะรุม

1.ใช้รักษาโรคในเด็กแรกเกิด ลดการเสียชีวิต พิการ

2.รักษาโรคเบาหวาน

3.รักษาโรคความดันโลหิตสูง

4.ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

5.ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเอดส์ให้อยู่ภาวะควบคุมได้

6.รับประทานสม่ำเสมอกันโรคมะเร็ง

7.รักาดรคล้ำไส้อักเสบ

8.รักษาโรคไขข้อ โรคเก๊าท์

9.รักษาโรคตาเกือบทุกชนิด เช่น โรคตามืดตามัว โรคตาต้อ เป็นต้น

10.รักษาปอด โรคทางเดินหายใจ

11.เป็นยาปฎิชีวนะ

การรับประทานสุกควรลวกแต่พอควรเพราะถูกความร้อนนานเกินจะทำให้เสื่อมคุณภาพลงไปมาก ถ้าสามารถรับประทานสดได้จะดีมาก

ผล รับประทานได้ทั้งฝักอ่อนและแก่พอสมควร ฝักแก่จัดรับประทานลำบากเพระต้องปอกเปลือกออกหรือขูดเอาแต่เนื้อใน สามารถนำมาทำอาหาร เช่นแกงส้มฝักมะรุม ยำฝักมะรุมอ่อน แกงผัดฝักมะรุม ไข่ยัดไส้มะรุม ดอกมะรุมชุบไข่ทอด เป็นต้น

เมล็ด นำมาสกัดน้ำมันใช้ประโยชน์มากมาย เช่น ทำอาหารได้ รักษาโรคผิวหนัง แก้ผิวแห้ง

ดอก ใช้ทำน้ำชา

ข้อควรระวัง ในคนที่เป็นโรคเลือด G6PD ไม่ควรรับประทาน

No comments: